Wednesday, 18/09/2019 - 09:45|

Hội thi " Giáo viên chủ nhiệm giỏi" cấp trường năm học: 2016-2017

Trong hai ngày 25, 26 tháng 04 năm 2017 tại hội trường của trường PTDTBT-THCS Trà Dơn đã diễn ra hội thi "Giáo viên chủ nhiệm giỏi" cấp trường năm học 2016-2017. Về dự tại hội thi GVCN giỏi cấp trường có đ/c Phạm Đức Hữu - Bí thư chi bộ, CTCĐ, Phó hiệu trường; đ/c Nguyễn Đức Yên - Phó bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường cùng với sự có mặt đầy đủ của toàn thể các thầy cô giáo trong Hội đồng nhà trường.

DSC 7746

Chắc hẳn chúng ta vẫn còn nhớ Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng nói: “Dạy chữ đã khó, dạy người càng khó hơn. Nhưng phải lấy việc dạy người là chính …” Như người trồng cây để có được những hoa thơm trái ngọt thì họ cần phải có kỹ thuật và phương pháp chăm bón cây cho thật tốt. Việc dạy học cũng vậy. Muốn có được những con ngoan trò giỏi thì ngoài việc dạy chữ chúng ta cần phải chú trọng đến việc dạy người.

Trong cuộc đời “làm cô, làm thầy” thì người giáo viên chủ nhiệm (GVCN) là người thực sự rất vất vả. Bởi giống như “Trăm dâu đổ đầu tằm”, từ công tác chất lượng, số lượng, rồi đến việc thu nộp các loại quỹ…  đều đổ lên vai người làm công tác chủ nhiệm. Công tác chủ nhiệm là một công tác đòi hỏi người giáo viên phải thực sự có lòng yêu nghề và yêu người cùng với việc áp dụng các biện pháp thích hợp để giáo dục con người. Công tác chủ nhiệm là một công tác quan trọng nhằm giúp nhà trường thực hiện tốt công tác giáo dục học sinh. Một người giáo viên chủ nhiệm giỏi sẽ góp phần xây dựng nên một tập thể lớp tốt; nhiều giáo viên chủ nhiệm giỏi sẽ xây dựng nên một nhà trường vững mạnh. Vì vậy họ là những người rất quan trọng góp phần tạo nên sự phát triển của một đơn vị trường học.

Đây là một cuộc thi nhằm mục đích tạo điều kiện cho các GVCN có cơ hội giao lưu, trao đổi, học hỏi kỹ năng, kinh nghiệm về công tác chủ nhiệm lẫn nhau. Và sau cuộc thi sẽ chọn ra những thí sinh xuất sắc nhất tham dự tiếp vòng thi cấp huyện.

Về tham dự hội thi GVCN giỏi gồm 14 thí sinh, là các cô giáo chủ nhiệm của các lớp, là các thầy cô giáo bộ môn. Hội thi diễn ra gồm 03 phần.

Phần thi thứ 1: Thi năng lực, thi hiểu biết. Thi hiểu biết về chủ trương, đường lối, định hướng đổi mới giáo dục và các nội dung chỉ đạo của ngành, địa phương liên quan đến công tác chủ nhiệm lớp (Thi lý thuyết -Phần này thời gian cho mỗi thí sinh làm bài tối đa là 90 phút).

Phần thi thứ 2: Thi ứng xử tình huống sư phạm trong công tác chủ nhiệm lớp: giáo viên thi ứng xử tình huống sư phạm trong công tác chủ nhiệm theo tình huống do ban tổ chức hội thi đưa ra (Phần thi này mỗi thí sinh tự bốc săm câu hỏi tình huống sư phạm và nêu cách giải quyết vấn đề. Mỗi thí sinh có thời gian chuẩn bị là 1 phút và được phép trình bày không quá 3 phút).

Phần thi thứ 3: Thi năng khiếu – thi kể chuyện về công tác chủ nhiệm: giáo viên kể lại một việc làm để lại ấn tượng sâu sắc nhất của bản thân trong hoạt động chủ nhiệm (Đối với giáo viên chưa từng làm công tác chủ nhiệm kể câu chuyện sâu sắc nhất của bản thân trong công tác) và trả lời các câu hỏi của ban giám khảo có liên quan đến câu chuyện đó.(Phần thi này mỗi thí sinh tự đưa ra một tình huống sư phạm mà mình đã từng gặp và nêu cách giải quyết vấn đề. Thời gian tối đa là 7 phút).

Vào tối ngày 25/04/2017, tại phòng hội trường các thí sinh đã trải qua 90 phút làm bài cho phần thi thứ 1: Thi hiểu biết. Với phần thi này các thi sinh đã thể hiện được những hiểu biết về chủ trương, đường lối, định hướng đổi mới giáo dục và các nội dung chỉ đạo của ngành, địa phương liên quan đến công tác chủ nhiệm lớp
DSC 7727

Tối ngày 25/04/2017, các thí sinh đã trải qua phần thi thứ nhất: thi hiểu biết

Tối ngày 26/04/2017, các thi sinh tiếp tục trải qua hai phần thi còn lại đó là phần thi thứ 2 và phần thi thứ 3. Tại phần thi thứ 2: Thi ứng xử tình huống sư phạm trong công tác chủ nhiệm lớp: với phần thi này các thi sinh đã hoàn thành tốt và đưa ra những cách xử lý, những ứng xử tình huống sư phạm do ban tổ chức hội thi đưa ra trong công tác chủ nhiệm theo từng tình huống cụ thể đến với 14 thí sinh (Phần thi này mỗi thí sinh tự bốc săm câu hỏi tình huống sư phạm và nêu cách giải quyết vấn đề. Mỗi thí sinh có thời gian chuẩn bị là 1 phút và được phép trình bày không quá 3 phút).

DSC 7740

18136122 1304083026373197 126055927 n

Tối ngày 26/04/2017, các thí sinh tiếp tục trải qua phần thi thứ hai: Thi xử lý tình huống sư phạm.

DSC 7745

Các thành viên BGK

DSC 7741

Sen giữa các phần thi là một số tiết mục văn nghệ do các thí sinh trình bày

Và phần thi thứ 3:Thi năng khiếu – thi kể chuyện về công tác chủ nhiệm: các thí sinh làm công tác giáo viên chủ nhiệm đã kể lại một việc làm để lại ấn tượng sâu sắc nhất của bản thân trong hoạt động chủ nhiệm. Còn đối với các thí sinh chưa từng làm công tác chủ nhiệm sẽ kể lại những câu chuyện sâu sắc nhất của bản thân trong công tác giảng dạy và để tăng thêm phần sôi nổi trong nội dung câu chuyện của bản thân các thí sinh đã trả lời các câu hỏi phụ của ban giám khảo đặt ra có liên quan đến câu chuyện đó.(Phần thi này mỗi thí sinh tự đưa ra một tình huống sư phạm mà mình đã từng gặp và nêu cách giải quyết vấn đề. Thời gian tối đa là 7 phút).

18157830 1303932586388241 6741227746256347174 n

18191060 1304083023039864 1538103517 n

Các thí sinh trải qua phần thi thứ ba: Thi năng khiếu – thi kể chuyện về công tác chủ nhiệm

Sau một thời gian làm việc hết sức khẩn trương. Hội thi đã thành công tốt đẹp. Thông qua các nội dung giao lưu các thí sinh, là những đ/c GVCN, là những đ/c GVBM đã thể hiện rõ năng lực chuyên môn, tinh thần trách nhiệm, năng khiếu văn hoá, văn nghệ và những khả năng khác. Đây là một cuộc thi thiết thực giúp cho tất cả các giáo viên cùng nhau trao đổi, học hỏi kinh nghiệm trong công tác lẫn nhau.

Năm 2019 : 2.004